VUI XUÂN KHÔNG LO NÓNG GAN


Bổ sung các loại củ tỏi, củ nghệ, củ gừng

Củ tỏi: Trong tỏi có chất Allicin và selen có tác dụng làm sạch gan, đồng thời tỏi còn có tác dụng kích hoạt, phục hồi lại các enzym trong gan và giải độc gan hiệu quả. Chỉ cần một lượng ít tỏi trắng mỗi ngày đã có thể kích hoạt enzyme của gan, tăng cường thải độc tố Ngoài ra ăn tỏi thường xuyên còn giúp bạn tăng cường hệ tim mạch, điều hòa huyết áp và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

 

Củ nghệ: là gia vị mà gan rất ưa thích. Củ nghệ có thể giải độc cho gan bằng cách hỗ trợ các enzyme giải độc gan. Các hoạt chất trong nghệ có tác dụng điều hòa cholesterol trong máu, làm giảm tính viêm và bảo vệ gan tránh được tác động tiêu cực của gốc tự do. Do đó, dùng nghệ để giải độc gan là một liệu pháp cực cực công hiệu.

Hãy thêm nghệ vào trong những món ăn của bạn để tăng cường chức năng cho gan. Bạn có thể dùng bột nghệ hay nghệ tươi để kho cá, kho thịt, nấu cà ri,…ăn nghệ tùy theo ý thích của bạn, nó không chỉ tốt cho gan, dạ dày mà còn giúp tuần hoàn máu.

 

Củ gừng: Gừng cũng là một loại gia vị rất tốt. Người ta thường kết hợp nước chanh và gừng để giải độc gan, thanh lọc cơ thể hàng ngày. Mỗi ngày uống 1 cốc nước chanh và một vài lát gừng sẽ giúp bạn có được sức đề kháng tốt, một lá gan khỏe mạnh.

 

Ăn nhiều rau xanh

Tăng cường ăn các loại rau màu xanh đậm vì chúng rất giàu chlorophy II thực vật giúp loại độc tố rất tốt. Rau xanh và đặc biệt là các loại rau họ cải là thực phẩm giúp giải độc gan hiệu quả bởi vì trong các loại rau cải như: Củ cải, bông cải xanh, cải xoong… có màu xanh đậm, chứa các vitamin cần thiết cho cơ thể sẽ giúp xây dựng lại các mô gan. Mặt khác, trong bông cải xanh còn chứa lưu huỳnh – chất cần thiết để tăng cường khả năng giải độc của gan. Để tăng hiệu quả giải độc gan, bạn cũng cần bổ sung các thực phẩm có chứa vitamin D, C và canxi như: Trứng, sữa, thịt nạc, ngũ cốc, cà chua, cần tây…

 

Trái cây và nước ép hoa quả

Ăn nhiều các loại trái cây họ cam quýt có khả năng ngăn chặn các gốc tự do, tăng hệ miễn dịch cho gan. Cam, quýt, chanh: là những trái cây thuộc họ citrus có chứa hàm lượng cao vitamin C, đây là một chất giúp chuyển hóa những chất độc hại thành dạng dễ tan trong nước và dễ đào thải ra ngoài. Uống nước cam, chanh vắt hoặc ăn trực tiếp giúp kích thích các chức năng gan.

Mỗi buổi sáng, bạn nên uống một ly nước chanh ấm hoặc bạn có thể nấu mướp đắng (khổ qua) uống hằng ngày ở nhà để tăng bài tiết chất độc và thanh nhiệt cơ thể vì khổ qua được biết đến với công dụng giảm men gan, bổ gan và rất an toàn cho những người bị chứng nóng gan.

 

Luyện tập thói quen và chế độ sinh hoạt lành mạnh

Ngoài việc ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, bạn cần có một chế độ sinh hoạt hợp lý để phòng ngừa sự nhiễm độc cho gan:

  • Tập thể dục 30 phút mỗi ngày
  • Uống thật nhiều nước, ít nhất là 1,5-2 lít nước mỗi ngày vì nước lọc có thể giúp đẩy nhanh quá trình tuần hoàn máu và tăng cường khả năng hoạt động của các tế bào gan
  • Không uống quá nhiều rượu bia, hút thuốc
  • Tránh thức khuya và ngủ đủ giấc, ít nhất 7 tiếng/ ngày
Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận