TỨC NGỰC DO DƯ AXIT, DỊCH VỊ HOẶC AXIT DỊCH VỊ ÍT


Ngay sau khi ăn khoảng 10 phút, người bệnh cảm thấy mỏ ác và vùng xung quanh lồng ngực bức rứt khó chịu. Hiện tượng này gọi là tức ngực.

Thông thường chỉ trong vòng một thời gian ngắn sẽ hết nhưng cũng có khi bị kéo dài cả ngày hoặc mấy ngày liền, có nhiều nguyên nhân gây tức ngực, một trong những nguyên nhân thường gặp nhất là do ăn uống. Đặc biệt sau khi hấp thụ quá nhiều thức ăn giàu chất béo (lipit); đôi lúc hút quá nhiều thuốc lá cũng gây nên tức ngực.

Thông thường chứng tức ngực là do dư axit dịch vị gây nên. Khi ăn thức ăn khó tiêu hoặc ăn một lúc quá nhiều thứ sẽ làm axit tiết ra quá nhiều gây nên triệu chứng tức ngực.

Tuy nhiên, có khi do axit tiết ra quá ít làm cho tiêu hóa kém. dẫn đến tức ngực, đặc biệt là những người tuổi cao thường khó chịu.

Điều trị:

Tức ngực do dư axit dịch vị gây nên, khi điều trị phải khống chế chức năng dạ dày, làm giảm thiểu sự bài tiết axit, nên phải kích thích mạnh.

Nên dùng 5-6 chiếc tăm dùng dây thun buộc chặt lại. Dùng phần đầu nhọn (đừng nhọn quá) hoặc kẹp tóc liên tục đâm vào huyệt đạo  để kích thích.

Đối với điểm Vị tràng, lấy đầu tăm hoặc kẹp tóc từ từ ấn xuống điểm đó cho đến khi cảm thây đau thì bỏ ra. Làm như vậy nhiều lần.

Nếu là khu Hung Phúc (ngực bụng), dùng 10-20 que tăm buộc thành bó rồi ấn thật mạnh. Mỗi lần ấn như vậy từ 7-10 lượt.

Khi bị tức ngực nhiều ngày, người bệnh có thể ấn các huyệt trên hằng ngày.

Tức ngực do dư axit dịch vị gây nên, người bệnh phải ấn mạnh, nhưng nếu do thiếu axit, bấm quá mạnh sẽ có hiệu quả ngược lại, khi đó dùng ngón tay cái ấn vào vùng phản xa đó sẽ có tác dụng hơn.

- Trích Sổ tay Y học (Lương Y Hoàng Duy Tân)-

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận