MÙA HÈ NÊN UỐNG TRÀ NHƯ THẾ NÀO?


Từ  xa xưa, trà đã được dùng để phòng và chữa bệnh. Ngày nay, khoa học hiện đại đã chứng minh trà có tác dụng gây hưng phấn thần kinh làm đầu óc tĩnh táo, lợi tiểu khỏe tim, chống mệt mỏi, giải độc, giải khát, kháng vi rút, sát khuẩn chống viêm, trợ giúp tiêu hóa, giảm mỡ máu và đường máu, cải thiện miễn dịch, chống lão hóa, chống phóng xạ, chống ung thư và giải rượu.

Dưới đây là một số cách pha trà giải nhiệt:

1. Trà 3g, cúc hoa 9g, hãm uống.

Công dụng: Thanh lợi đầu mục, thanh nhiệt lợi niệu, dùng rất tốt cho những người hay bị đau đầu hoa mắt, tinh thần mệt mỏi, phiền nhiệt, tiểu tiện sẻn đỏ vào mùa Hè.


2. Trà 3g, hoa sen 6g (lấy cánh hoặc nụ hoa sen vào tháng 7 phơi khô trong bóng râm), tán vụn, hãm uống.

Công dụng: Thanh tâm lương huyết, hoặt huyết chỉ huyết, dùng cho người hay bị phiền nhiệt, môi miệng dễ viêm loét, tiểu tiện sẻn đỏ, mắc các bệnh dễ bị xuất huyết vào mùa hè như chảy máu cam, xuất huyêt dưới da, kinh nguyệt kéo dài do huyết nhiệt...


3. Trà 3g, bạc hà tươi 3g, thái tử sâm 6g (có thể thay bằng đẳng sâm 8g hoặc nhân sâm 3g), gừng tươi 1 lát, hãm uống.

Công dụng: Tiểu thử giải nhiệt, thanh lương tỉnh mục, điều lý tỳ vị, dùng để làm đồ uống bảo vệ sức khỏe về mùa hè rất tốt.


4. Trà 2g, trám xanh 2 quả lấy cùi bỏ hột, tâm sne 3g, hãm uống.

Công dụng: Sinh tân chỉ khát, thanh tâm tiêu thử, dùng để giải nhiệt, kiện thân vào mùa Hè.


5. Trà 3g, hãm với 500ml nước sôi trong 5 phút, dưa hấu 1 quả vừa phải, bổ ra ép lấy nước rồi hòa lẫn với nước trà, chia uống vài lần trong ngày.

Công dụng: Thanh nhiệt, giải độc, sinh tân chỉ khát, dùng làm đồ giải khát trong những ngày nắng nóng.


6. Trà 5g, đại táo 10 quả đốt cháy vỏ, mật ong 20g, hãm uống.

Công dụng: Bổ khí dưỡng huyết, nhuận phế ích tỳ, dùng cho những người bị bệnh lý đường tiêu hóa trong mùa hè.


7. Trà 3g, nhân sâm 3g, hoa nhài 3g, hoàng kỳ 6g, hãm uống.

Công dụng: Bổ khí, sinh tân, liễm hãn, dùng cho người ăn uống kém, dễ đỗ mồ hôi, hay hồi hộp trống ngực vào mùa hè. Người bị cao huyết áp không nên dùng.


8. Trà 3g, lá sen tươi nửa cái, hoạt thạch 6g, bạch truật 6g, hoắc hương 4g, cam thảo 3g, đường trắng lượng vừa đủ, sắc uống.

Công dụng: Trừ thử thấp, hòa tỳ vị, dùng để giải khát và phòng chống say nắng, say nóng về mùa hè.


9. Trà 10g, gừng tươi 3g, muối ăn 4,5g, sắc uống với 500ml nước.

Công dụng: Thanh nhiệt sinh tân giải thử, dùng để giải khát vào mùa hè khi bị mất nhiều mồ hôi, môi khô miệng khát, phiền nhiệt rất tốt.


10. Trà 3g, gao tẻ 30-50g sao vàng tán vụn, hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 30 phút thì dùn được, uống trong ngày.

Công dụng: Sinh tân chỉ khát, kiện tỳ lợi niệu, tiêu nhiệt giải độc, dùng rất tốt cho những người bị rối loạn tiêu hóa, đi lỏng gây mất nước trong những ngày hè mùa nóng.

Về mùa hè, nhu cầu về nước của cơ thể rất lớn, uống trà độc vị hoặc phối hợp với các thảo dược trong các phương pháp trà nói trên rất có ích. Tuy nhiên, cũng không vì thế mà uống quá nhiều, nhất là đối với những người mắc các bệnh viêm loét dạ dày tá tràng, táo bón, cao huyết áp và mất ngủ.

Có một phương pháp nhanh chống, hiệu quả và tiết kiệm thời gian, có thể dùng pha trà uống hoặc dùng làm mứt. Đó là mật ong kết hợp táo tàu/ gừng/ chanh của Chong Kun Dang - Công ty Dược phẩm hàng đầu của Hàn Quốc.


- Nguồn: Y Học Phổ Thông dành cho mọi người (ThS. BS. Hoàng Khánh Toàn)


Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận