CÔNG DỤNG KÌ DIỆU CỦA DÂY ĐAU XƯƠNG CHỮA THOÁI HÓA KHỚP


Thoái hóa khớp là bệnh mạn tính, người bệnh suốt đời phải chung sống với những cơn đau, đỏ, sưng và cứng khớp. Điều này tác động không nhỏ đến hệ thống dây chằng, cơ, gân và các mô xung quanh khớp.

Trong điều trị bệnh khớp, nhiều người thường mang tâm lý có bệnh thì vái tứ phương, nhất là khi trên thị trường bày bán rất nhiều sản phẩm được quảng cáo hỗ trợ điều trị bệnh. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng thuốc dạng viên nén, nhiều người vẫn không thoát được nỗi đau bị bệnh tật dày vò.

Thời gian gần đây, xu hướng điều trị bằng thuốc Nam được người bệnh đặc biệt quan tâm. Những vị thuốc như dây đau xương, dây chìa vôi... nhanh chóng "lên ngôi" và được bán rộng rãi trên mạng.

THUỐC TỪ TRONG DÂN GIAN

Đúng như tên gọi, dây đau xương sẽ giúp gân cốt bạn khỏe mạnh, giảm các cơn đau nhức do viêm khớp từ lâu đã được dân gian sử dụng và được chứng minh bằng Y học hiện đại cho kết quả khá tốt.

Theo Đông y, dây đau xương (tên khoa học là Caulis Tinosporae tomentosae) là một loại cây leo dài, có vị đắng, tính mát, có tác dụng chữa tê bại, xương khớp đau nhức do phong thấp, chân tay co rút...

Cây chìa vôi là một giống cây thân leo, thường mọc gần bờ suối hoặc những nơi ẩm ướt, rất dễ kiếm. Theo các tài liệu y học cổ, cây chìa vôi có tác dụng chữa nhiều bệnh phổ biến như phong thấp, đau xương, thoái hóa cột sống. Sử dụng lá tươi phải rửa thật kĩ, bởi trên bề mặt lá chìa vôi có lớp bột phấn gây ngứa. Muối sống sẽ có tác dụng khử chất ngứa này.

BÀI THUỐC GIA TRUYỀN 

Nhắc đến công dụng 2 vị thuốc Nam trên, một thầy thuốc thuộc Hội viên Hộ Đông y Lạng Sơn cho biết, mỗi vị thảo dược đều có tác dụng chữa bệnh riêng. Với dây đau xương hay cây chìa vôi tác dụng chung là thu phong, giảm đau, điều trị xương khớp rất tốt. Do đó, khi 2 vị thuốc trên được sự bổ trợ của một vài vị thuốc Nam khác, công dụng chữa thoái hóa khớp sẽ hoàn thiện hơn rất nhiều. Đặc biệt, dây đâu xương đã được thử nghiệm dược lý và dược lý lâm sàng xác minh hiệu lực chống viêm.

Để sử dụng dây đau xương và dây chìa vôi làm thuốc, sau khi hái về cần rửa sạch, lấy thân cây cắt ngắn thành từng đoạn dài 3-4cm phơi hoặc sấy khô. Ngoài 2 vị thảo dược "chủ đạo" trên, bài thuốc chữa trị benjhethoasi hóa khớp còn có thêm một vài vị thuốc Nam khác như rễ đinh lăng, ngải cứu, lá lốt... Mỗi ngày uống một thang thuốc sẽ giúp người bệnh nhanh chóng thoát khỏi con đau nhức.

Cách sử dụng khá đơn giản, sau khi cho thuốc vào nồi, đổ 3 bát nước đun sôi sắc nhỏ lửa, đến khi còn khoảng 1 bát đổ ra uống, ngày sắc uống 3 lần sau khi ăn, nước thuốc có vị đắng nhẹ và thơm.

Khác với Tây y, thuốc Nam cho kết quả chậm mà chắc, trung bình người bệnh uống liên tục từ 1-3 tháng sẽ nhận thấy sự thay đổi xương khớp trong vận động, sinh hoạt hàng ngày.

Khuyến cáo phụ nữ có thai, đang cho con bú không được uống thuốc Nam chữa thoái hóa khớp. Trong thời gian chữa trị cần kiêng các loại thịt như chó, ngan, cá mè và các chất cay, nóng.

-Trích Sổ tay Y học (Bs. Lê Thiện Kim Hữu)-

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận