Chuyên mục "Siêu thực phẩm": SỮA CHUA


Sữa chua (ya-ua) là sữa lên men chứa vi khuẩn có lợi cho cơ thể. Các vi khuẩn "thân thiện" này sản sinh axit lactic và thường được gọi là probiotic. Do chúng có khả năng chịu được axit dịch vị nên một lượng lớn vi khuẩn vẫn an toàn "sống sót" khi đi qua dạ dày để đến ruột già, nơi chúng ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn hình thành khí, hoạt hóa và tăng cường hệ miễn dịch, đồng thời hỗ trợ tiêu hóa.

HIỆU QUẢ CHỨNG MINH

HUYẾT ÁP Các lợi khuẩn sản sinh axit  lactic có thể làm giảm cao huyết áp bằng cách ngăn chặn hoạt động của men chuyển angiotensin (ACE) - cũng là đích tác động của nhiều thuốc cao huyết áp. Thành phần khoáng chất trong các thực phẩm từ sữa (như sữa chua) đã được chứng minh là có khả năng giảm nguy cơ tăng huyết áp và đột quỵ.

DỊ ỨNG Các lợi khuẩn sản xuất axit lactic có thể hạn chế sự phát triển của những bệnh dị ứng (như hen suyễn và chàm) bằng cách kích thích hệ miễn dịch sản xuất kháng thể mà không kích hoạt phản ứng gây dị ứng. Nghiên cứu cho thấy nếu người mẹ dùng probiotic khi mang thai, trẻ sơ sinh ít có khả năng mắc bệnh chàm hơn, tối thiểu là trong những năm đầu đời.

HỘI CHỨNG RUỘT KÍCH THÍCH Một phân tích lớn trên 14 thử nghiệm cho thấy bổ sung vào đường ruột các lợi khuẩn tạo axit lactic có thể cải thiện các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích (IBS) - khi sử dụng một mình hoặc kết hợp với thuốc chống co thắt theo chỉ định.

TIÊU CHẢY Một số vi khuẩn trong sữa chua ức chế sự tăng trưởng của các vi khuẩn có hại gây viêm dạ dày - ruột (như Salmonella, Shigella và Clostridium), đồng thời hạn chế tiêu chảy do dùng một số loại thuốc kháng sinh.

CẢM CÚM Vitamin, khoáng chất và probiotic phối hợp với nhau giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Nghiên cứu cho thấy những người uống sữa chua men sống probiotic và thuốc bổ đa sinh tố, khoảng chất sẽ ít mắc các triệu chứng cảm cúm hơn những người chỉ dùng thuốc bổ đa sinh tố, cũng như giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng và rút ngắn hơn một nửa thời gian bị sốt. Tất cả các tế bào miễn dịch đều tăng cường hoạt động.

NHIỄM NẤM Các lợi khuẩn sản sinh axit lactic tự nhiên trong đường ruột có khả năng ức chế sự tăng trưởng của nấm men gây nhiễm nấm Candida ở âm đạo. Uống sữa chua chứa men sống probiotic và thuốc chống nấm fluconazole có thể cải thiện đáng kể đáp ứng điều trị, với ít huyết trắng và sự hiện diện của nấm men hơn.

BẠN CÓ BIẾT?

Ilya Mechnikov, nhà vi sinh vật học người Nga từng đoạt giải Nobel, tin rằng sữa chua chứa L.bulgaricus đã góp phần vào việc kéo dài tuổi thọ của nông dân Bun-ga-ri.

HÃY THỬ...

Trộn sữa chua men sống với ngũ cốc ăn sáng, hoặc với trái cây cắt nhỏ để làm món tráng miệng. Thêm sữa chua vào món súp, sốt trộn rau và sinh tố trái cây. Dâu dằm sữa chua: cho một nắm dâu tươi vào ly sữa chua men sống ít béo, rắc thêm một ít ngũ cốc ăn liên (granola/ muesli) và thưởng thức!

-Trích Ăn lành sống mạnh, sức khỏe vững bền - Dr Sarah Brewer - First news

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận