Chuyên mục "SIÊU THỰC PHẨM": RƯỢU VANG ĐỎ


Rượu vang chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa (bao gồm flavonoid, flavonol, catechin, anthocyanin, procyanidin và tannin hòa tan), các chất này chủ yếu được tìm thấy trong nước ép và vỏ nho. Rượu vang đỏ có hàm lượng các hợp chất chống oxy hóa cao hơn rượu vang trắng, vì rượu vang đỏ được tiếp xúc với sắc tố vỏ trái nho lâu hơn.

HIỆU QUẢ CHỨNG MINH

CHOLESTEROL Rượu vang đỏ chứa các hợp chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn sự hấp thu và quá trình oxy hóa cholesterol. Uống một lượng vừa phải (250ml/ ngày) giúp giảm cholesterol tổng à cholesterol "xấu", trong khi vẫn gia tăng nồng độ các cholesterol "tốt".

HUYẾT ÁP Rượu có tác dụng thư giãn, làm giảm căng thẳng và thúc đẩy sự giãn nở động mạch. Một nghiên cứu trên các đối tượng uống 250ml rượu vang đỏ mỗi đêm trong suốt 15 ngày cho thấy huyết áp giảm 7mmHg. Tuy nhiên, những người uống rượu nhiều lại có nguy cơ tăng huyết áp.

SỰ HÌNH THÀNH CÁC CỤC MÁU ĐỘNG Rượu vang đỏ chứa chác hợp chất chống oxy hóa có tác dụng làm loãng máu, giúp ngăn ngừa hình thành các cục máu đông bất thường - một phần là do giảm fibrinogen, yếu tố làm đông máu; một phần nữa là giảm độ dính của máu, do các mảnh tế bào (tiểu cầu) lưu thông trong máu gây ra.

BỆNH TIM Uống 1-2 ly rượu vang đỏ mỗi ngày có khả năng giảm 50% hiện tượng vôi hóa trong động mạch vành. Dữ liệu tổng hợp từ 34 nghiên cứu trên một triệu người cho thấy nguy cơ mắc bệnh mạch vành được giảm thiểu khi uống 2 (đối với nữ giới) - 4 (đối với nam giới) ly rượu vang đỏ mỗi ngày. Tuy nhiên, đối với những người uống nhiều hơn, tính năng bảo vệ này bị mất đi do huyết áp cao lên và rối loạn nhịp tim.

BÊNH UNG THƯ Uống rượu ở mức vừa phải (1-2 ly/ngày) có khả năng giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, như: ung thư đại tràng, ung thư biểu mô tế bào đáy (ung thư da), ung thư buồng trứng và ung thư tuyến tiền liệt. Ngược lại, cứ mỗi đơn vị rượu uống vượt mức cho phép sẽ gia tăng thêm nguy cơ ung thư vú.

BẠN CÓ BIẾT?

Rượu vang đỏ làm từ giống no Malbec của Argentina, nho Sangiovese của Ý và nho Madiran Tannat của Pháp chứa hàm lượng các hợp chất chống oxy hóa cao nhất.

HÃY THỬ...

Món lê hầm rượu: gọt vỏ rồi cắt lê làm đôi, ngâm trong rượu vang đỏ; đổ thêm chút nước cam, rắc thêm một ít bột quế và vỏ cam mài nhuyễn để tăng hương vị; đun nhỏ lửa, đảo thường xuyên cho đến khi lê mềm; sau đó gắp lê ra, tiếp tục đun riu riu cho đến khi hỗn hợp rượu cô lại còn một nửa. Nêm thêm chút đường cỏ ngọt (stevia) cho vừa khẩu vị, rồi rưới rượu lên những miếng lê vừa vớt ra. Ăn nóng hoặc ướp lạnh.

-Trích Ăn lành sống mạnh, sức khỏe vững bền - Dr Sarah Brewer - First news

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận