Chuyên mục "Siêu thực phẩm": CÁC LOẠI GIA VỊ


Gia vị chứa một hỗn hợp các chất hóa học tự nhiên mạnh, góp phần tạo nên hương vị cay nồng đặc trưng. Chỉ sử dụng một lượng nhỏ cũng có thể cung cấp một lượng các hợp chất chống oxy hóa nhiều hơn một phần ăn trái cây hoặc rau - ví dụ, chỉ 1g hạt tiêu đen chứa các hợp chất chống oxy hóa tương đương với 100g cà chua.

HIỆU QUẢ CHỨNG MINH

CƠN ĐAU Ớt chứa hoạt chất capsaicin ngăn chặn dây thần kinh truyền tín hiệu về cơn đau, cũng như kích hoạt quá trình sản sinh endorphin - một hoạt chất tương tự như morphine giúp giảm đau bao gồm: hồi, đinh hương, hạt thì là (cumin), gừng, hạt cải và nghê.

TUẦN HOÀN MÁU Capsaicin trong ớt có thể giảm huyết áp bằng cách làm giãn nở các mạch máu. Quế, hạt methi và gừng đều có tính năng giảm triglyceride, cholesterol toàn phần và cholesterol "xấu".

VIÊM KHỚP Nghệ và gừng chứa hoạt chất curcumin có tác dụng kháng viêm mạnh mẽ tương đương với một số loại thuốc corticosteroid, giúp hạn chế hiện tượng thoái hóa sụn trong bệnh viêm xương khớp.

HEN SUYỄN Hoạt chất curcumin (trong nghệ) được sử dụng trong y học cổ truyền Ấn Độ (Ayurveda) và Trung Quốc nhằm điều trị các bệnh đường hô hấp, như hen suyễn. Curcumin có tác dụng làm giãn cơ trơn, qua đó giảm co thắt phế quản, ho và đờm.

TIỀU ĐƯỜNG Quế có tính năng kích thích tế bào beta ở tuyến tụy tiết ra insulin. Đối với người bị bệnh tiểu đường típ 2, tinh chất quế có khả năng cải thiện lượng đường huyết đến 10-29%.

Nghiên cứu sơ bộ cho thấy gừng có thể hạn chế tổn thương thận do tiểu đường, trong khi hạt methi có khả năng giảm 1/2 lượng đường glucose trong nước tiểu.

BỆNH ĐƯỜNG RUỘT Tinh chất nghệ có khả năng giảm nhẹ (đến 1/2) mức độ trầm trọng của hội chứng ruột kích thích (*). Đối với những người bị viêm loét đại tràng, uống/ ăn nghệ trong quá trình điều trị giúp giảm đáng kể nguy cơ tái phát bệnh.

CHỨNG BUỒN NÔN Gừng có tác dụng trị liệu hiệu quả chứng buồn nôn sau phẫu thuật, say tàu xe và buồn nôn trong thai kỳ.

BẠN CÓ BIẾT?

Đinh hương có chỉ số ORAC cao nhất trong tất cả các loại gia vị (3.144 đơn vị/gam), tiếp theo là quế (2.675), nghệ (1.592), hạt nhục đậu khấu (1.572) và hạt thì là (768).

HÃY THỬ Thêm gia vị vào các món súp, món hầm và dùng nghệ để tạo màu sắc cho món cơm, món tráng miệng. Uống trà củ nghệ hoặc trà gừng. Món táo nướng: rửa sạch và bỏ lõi quả táo, đặt táo trong khay nướng; cho một ít đinh hương, nho khô, một ít bơ và quế vào lõi táo. Rưới trà gừng nóng pha với đường cỏ ngọt lên quả táo, để nước trong khay ngập chừng 3 mm. Nướng táo 45 phút cho đến khi mềm.

(*) Quý độc giả có thể tham khảo thêm quyền Thực phẩm - Khéo dùng nên thuốc (do First News - Trí Việt phát hành) để biết thêm về hội chứng ruột kích thích.

-Trích Ăn lành sống mạnh, sức khỏe vững bền - Dr Sarah Brewer - First news

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Bình luận